Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 8.507.964
Số người đang xem:  172

“Khó khăn của hệ thống ngân hàng không phải do WTO”

Đăng ngày: 13/11/2011 16:34
 “Khó khăn của hệ thống ngân hàng không phải do WTO”
Đây là một trong những phát biểu đáng nhớ nhất của ông Trương Đình Tuyển trong buổi tọa đàm “Thị trường dịch vụ tài chính ngân hàng Việt Nam hậu gia nhập WTO” vừa diễn ra tại trường đại học Ngoại thương Hà Nội chiều ngày 09/11.

Buổi tọa đàm do CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học (YRC) – trường Đại học Ngoại thương tổ chức được diễn ra vào lúc 15h00 với sự tham gia của ôngTrương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ  Thương mại (nay là Bộ Công thương) cùng hai vị diễn giả khác là ông Trịnh Quang Anh – Giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế - Maritime Bank (MSB) và bà Nguyễn Thị Quy – Nguyên hiệu phó, trưởng khoa Tài chính ngân hàng trường Đại học Ngoại thương.
 
Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm

Một trong những nội dung chính của buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay – năng lực cạnh tranh của các ngân hàng tại thị trường Việt Nam.

Trao đổi tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Quy cho rằng, ở thời điểm gần 5 năm gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã và đang thể hiện ra một số tồn tại như trình độ công nghệ chưa cao, năng lực quản trị, điều hành còn yếu kém, đặc biệt là năng lực tài chính còn chưa đảm bảo. Một số dẫn chứng thiết thực được bà đưa ra như tỷ lệ nợ xấu tăng cao trong một vài năm gần đây. Cụ thể, vào cuối năm 2010 vào khoảng 2,5%; 3 trong số 8 ngân hàng thương mại niêm yết trên TTCK có tỷ lệ nợ xấu từ 2,8% trở lên tính đến hến quý III/2011.
 
Ông Trịnh Quang Anh cũng chia sẻ những bất cập liên quan đến là tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng hiện nay. Theo ông Anh, nếu chỉ đánh giá CAR của các ngân hàng đạt trên 8% hay 9% là chưa đủ. Thực tế cho thấy việc tính CAR theo chuẩn mực kế toán của Việt Nam (VSA) còn chênh lệch rất nhiều so với việc tính CAR theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và điều này gây ra không ít khó khăn cho vấn đề quản lý.
 
Khi được hỏi về những thách thức này, ông Trương Đình Tuyển cũng chia sẻ những khó khăn trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ tài chính ngân hàng đều là những điều mà chúng ta đã lường trước. Tuy nhiên để thay đổi và hoàn thiện chúng thì vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm và khó khăn. Ông Tuyển cũng nhấn mạnh: “Những thách thức hiện tại với hệ thống tài chính – ngân hàng không phải do WTO mang lại mà xuất phát từ những yếu kém nội tại của từng bộ phận. Việc gia nhập WTO đã nhanh chóng chỉ ra cho chúng ta thấy những yếu kém đó. Đó là cơ hội!”.
 
Những cơ hội này không phải là không thể tận dụng, chính Maritime Bank là một minh chứng cho điều này. Nhận thức được những cơ hội và thách thức sau khi gia nhập WTO – ban lãnh đạo của Maritime Bank đã mạnh dạn đầu tư thay đổi toàn diện từ chiến lược kinh doanh cho đến hình ảnh thương hiệu của mình. Sự thay đổi mà ông Trịnh Quang Anh so sánh thì đó là lần “lột xác” toàn diện hết sức quý báu của Maritime Bank. Đó là việc bỏ ra hàng chục triệu USD để thuê Công ty tư vấn McKinsey xây dựng chiến lược cho ngân hàng từ năm 2009. Cùng với sự đồng lòng của toàn thể cán bộ ngân hàng, đến nay Maritime Bank đã có những thành tựu rất đáng ghi nhận. Năm 2010, Maritime Bank đã chính thức gia nhập “câu lạc bộ 100 ngàn tỷ tổng tài sản” của hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam, xếp thứ 5 trên toàn hệ thống; lợi nhuận trước thuế đạt trên 1000 tỷ đồng và đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE cao nhất hệ thống ngân hàng trong năm 2010. Mạng lưới hoạt động của Maritime Bank cũng đang mở rộng nhanh chóng với mô hình trung tâm phục vụ khách hàng độc đáo, tiện nghi. Có thể nói, Maritime Bank đã chủ động đi trước một bước để sẵn sàng đón đầu một chu kì tăng trưởng kinh tế mới của Việt Nam…
 
Như vậy, trước những thách thức không nhỏ đối với hệ thống ngân hàng hiện nay, cùng với việc chúng ta đã tham gia vào một sân chơi bình đẳng tầm cỡ thế giới như WTO thì việc đổi mới và cải thiện chất lượng dịch vụ đang là nhu cầu cấp thiết, ảnh hưởng tới không chỉ một vài cá thể kinh doanh mà là toàn bộ nền kinh tế. Đó là những thách thức mà cũng là cơ hội mà WTO mang lại cho chúng ta.
 
Tọa đàm “Thị trường dịch vụ tài chính ngân hàng Việt Nam hậu gia nhập WTO” là một sự kiện bên lề của cuộc thi “Sinh viên năng động 2011” với chủ đề WTO do CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học (YRC) của ĐH Ngoại thương tổ chức. Đêm chung kết của cuộc thi này sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 14/11/2011 tại nhà văn hóa Thanh Xuân với sự tham gia của 3 đội chơi xuất sắc nhất đến từ trường ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế Quốc dân.

Việt Cường

(Theo DDDN)

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close